Mỗi người sẽ có mỗi tư thế ngủ khác nhau, tuy nhiên, khi mang thai việc đầu tiên các mẹ cần lưu tâm đến là sự

Mỗi người sẽ có mỗi tư thế ngủ khác nhau, tuy nhiên, khi mang thai việc đầu tiên các mẹ cần lưu tâm đến là sự

my bao Tháng Sáu 29, 2020

Mỗi người sẽ có mỗi tư thế ngủ khác nhau, tuy nhiên, khi mang thai việc đầu tiên các mẹ cần lưu tâm đến là sự

Bên cạnh một chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, chế độ tập luyện thể dục đều độ khi mang thai thì chuyện ngủ nghỉ của bà bầu cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Tham khảo trang:https://goldcarevietnam.com/danh-muc/goi-chong-trao-nguoc

Những tư thế nằm nào tốt cho phụ nữ mang thai?

Mỗi người sẽ có mỗi tư thế ngủ khác nhau, tuy nhiên, khi mang thai việc đầu tiên các mẹ cần lưu tâm đến là sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và cách chúng ta nằm ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điều đó.

Thông thường ứng với mỗi giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ có những tư thế ngủ khác nhau để có cảm giác thoải mái và giấc ngủ ngon. Dưới đây là những tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ mà chị em nên tham khảo và áp dụng.

Giai đoạn đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi phát triển trong tử cung và dựa vào khung xương chậu của mẹ. Bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ chưa đáng kể nên tư thế nằm cho bà bầu 3 tháng đầu có thể thoải mái một chút. Mẹ có thể ngủ với tư thế nằm nghiêng hay nằm ngửa gác chân lên gối, toàn thân thả lỏng.

Ba tháng giữa thai kỳ

Khi bước vào giai đoạn giữa của thai kỳ đa phần các bà bầu đã dần bớt đi sự mệt mỏi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biến đổi trong giai đoạn này khiến các bà bầu vẫn bị khó ngủ. Tử cung mở rộng, cơ hoành bị hạn chế, hơi thở của bà bầu trở nên ngắn và nông hơn khiến bà bầu phải đối mặt với chứng ợ nóng khó chịu hoặc xuất hiện những giấc mơ về sự phát triển của thai nhi.

Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng bên trái để cảm thấy thoải mái hơn, không những vậy tư thế nằm nghiêng bên trái kết hợp với gối đầu cao có thể giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên cổ, hạn chế được chứng ợ nóng khó chịu. Đồng thời mẹ có thể nằm nghiêng, đặt gối dưới bụng và sau lưng sẽ giúp giảm áp lực thai kỳ nặng nề.

Ba tháng cuối thai kỳ

Trong toàn bộ thai kỳ, giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn khó ngủ nhất với bà bầu. Lúc này, thai nhi trong bụng hay chuyển động cộng thêm cân nặng tăng và tần suất đi tiểu quá nhiều khiến các bà bầu thường tỉnh táo vào ban đêm.

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Nếu trong tường hợp hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Những tư thế ngủ khi mang thai mẹ nên tránh

Tránh tư thế nằm ngửa

Xem thêm trang:https://goldcarevietnam.com/

Khi mang thai vào 3 tháng cuối, bạn không nên nằm ngửa vì tư thế nằm này sẽ làm tăng áp lực lên tử cung và làm giảm lượng máu dồn đến động mạch chủ. Nếu tử cung bị thiếu máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng của thai nhi trong bụng mẹ.

Hơn nữa, nằm ngửa cũng khiến cho các chất độc hại khó được đào thải ra ngoài cơ thể, gặp phải các triệu chứng đau thắt ngực, tụt huyết áp… ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, trong giấc ngủ bạn không thể kiểm soát được sự thay đổi vị trí vì trong lúc ngủ say. Vì vậy, vào ban đêm bạn chỉ cần lấy tay đặt lên bụng, cuộn mình sang bên trái và tiếp tục chìm vào giấc ngủ nếu bị thức giấc. Hoặc tốt nhất là bạn nên đặt một chiếc gối phía sau để cố định vị trí, tạo cảm giác an tâm hưởng thụ giấc ngủ.

Tránh tư thế nằm sấp

Nằm sấp không phải là lựa chọn cho bà bầu bởi tư thế này gây áp lực cho toàn bộ cơ thể bà bầu. Tư thế ngủ khi mang thai này sẽ làm vùng bụng bị đè ép nhiều sẽ khiến chức năng hô hấp của phổi bị giảm, cơ thể thiếu oxy, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của thai nhi.

Lưu ý về tư thế ngủ khi mang thai

Ngoài việc nên chú ý đến tư thế ngủ khi đang mang thai, bà bầu cần chú ý:

Không nên nằm giường cứng, gối đầu quá cao và ngủ quá nhiều.
Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để có được cơ thể khỏe mạnh, cũng như dễ cho quá trình sinh nở hơn.
Có thể ngủ ở nhiều tư thế nằm ngủ khi mang thai nhưng tốt nhất mẹ nên tập thói quen nằm nghiêng sang bên trái sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Giữ tinh thần thoải mái, lưu ý ăn uống khi mang thai tốt cho bầu bà và thai nhi trong suốt thai kỳ.
Trên đây là những lời khuyên hữu ích giúp các bà mẹ tìm cho mình tư thế ngủ khi mang thai tốt nhất và hãy nhớ rằng trong quá trình này, cả bạn và em bé cần phải được nghỉ ngơi hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *