Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình ắc quy UPS

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình ắc quy UPS

my bao Tháng Chín 5, 2020

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình ắc quy UPS

Bạn đã từng nghe tới khái niệm UPS, có biết

Bạn đã từng nghe tới khái niệm UPS, bạn có biết UPS là gì không? Hãy cùng chúng thôi tìm hiểu những thông tin về bộ lưu điện UPS qua những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây.

UPS là gì ?

UPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply dịch nghĩa: hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục. Ở Việt Nam, thiết bị này được gọi dưới cái tên bộ lưu điện.

Khác với các hệ thống điện dự phòng khác, UPS cung cấp điện gần như ngay lập tức sau khi mất điện lưới bằng cách dự trữ điện từ trước trong pin, ắc-quy, siêu tụ điện hoặc bánh đà. Tuy vậy, thời gian dự trữ điện năng tương đối ngắn (chỉ khoảng vài đến vài chục phút), vừa đủ thời gian để tắt thiết bị một cách an toàn.

Xem trang:    ắc quy cho ups

UPS thường được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện tử như: máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hay các thiết bị điện khác mà việc ngắt nguồn đột ngột có thể gây ra thương tích, tử vong, gián đoạn kinh doanh hoặc mất dữ liệu.

UPS rất đa dạng về kích thước và dung lượng lưu trữ; từ mức nhỏ, chỉ bảo vệ cho 1 máy tính cá nhân cho đến kích thước và công suất lớn, đủ bảo vệ cho một trung tâm dữ liệu hoặc toà nhà. UPS lớn nhất thế giới có công suất 46 Megawatt nằm tại  Fairbanks, Alaska, Hoa Kỳ, cấp điện cho cả một thành phố và vùng ven trong trường hợp mất điện.

Cấu tạo UPS

Để không bị gián đoạn công suất hoạt động của các thiết bị điện thì bạn nên có một thiết bị UPS – bộ lưu điện để được giải quyết tình trạng trên.

Cấu tạo UPS – bộ lưu điện :

– Bình ắc-quy

Ắc quy có tác dụng tích điện được tích theo dung lượng ắc quy. Sử dụng bo mạch với vai trò chuyển đổi dòng điện một chiều sang hai chiều cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện khác.

– Bộ chỉnh lưu – bộ chuyển mạch

– Bộ biến đổi

Liên hệ trang:   ắc quy bộ lưu điện

– Công tắc để chuyển dạng định chỉ

– Công tắc đường rẽ

– Mạch biến áp

Cấu tạo bên ngoài của Bộ lưu điện :

– Nút Power, Gigabit

– Một số cổng Lan

– Các cổng cắm thiết bị điện

– Cổng nguồn điện vào.

– Và các phím chức năng khác.

Thiết bị UPS với màn hình LED cung cấp các thông số của UPS: mức pin, tần số, công suất..

Nguyên lý hoạt động của UPS

Nhiều người trong số chúng ta sẽ biết là bên trong bộ lưu điện UPS sẽ có ắc quy có tác dụng tích điện. Bởi vậy mà chỉ cần nắm được bằng đó thôi là chúng ta đã có thể biết được nguyên lý hoạt động của UPS một cách cơ bản nhất đó là chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất.

Bên trong UPS có một hay nhiều các ắc quy có tác dụng tích năng lượng điện. Chúng sử dụng một loại bo mạch có khả năng biến đổi điện một chiều trong ắc quy thành điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này giao động tần số, điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng 220Vac 50Hz/60Hz.

Tóm lại bài viết này đã định nghĩa cho bạn UPS là gì và cấu tạo và nguyên lý hoạt động về UPS . Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng một thiết bị UPS. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *